Hỗ trợ trực tuyến

0989 417 666

01676 052 999

ThƯ VIỆN ẢNH
Thời tiết

Tin tức

 Tổng quan về học bổng du học Nhật Bản
 
Có 52,1% du học sinh du học Nhật đi học theo diện tự túc nhận được học bổng du học Nhật. Bình quân mỗi tháng là 60.000 yên. Có 15,6% học sinh học tiếng của các trường dạy tiếng Nhật được nhận học bổng du học Nhật. Bình quân mỗi tháng là 53,504 yên.
4/28/2014 12:00:00 AM

Học bổng du học Nhật bản để chi trả toàn bộ chi phí trong quá trình du học thì rất ít,học bổng du học Nhật để trang trải một phần nhỏ tiền học phí và chi phí sinh hoạt thì có nhiều. Vì vậy, du học sinh du học Nhật bản nên xem lại chi phí học tập tại Nhật thật kỹ lưỡng, đừng nên dựa vào học bổng du học Nhật. 

Có 52,1% du học sinh du học Nhật đi học theo diện tự túc nhận được học bổng du học Nhật. Bình quân mỗi tháng là 60.000 yên. Có 15,6% học sinh học tiếng của các trường dạy tiếng Nhật được nhận học bổng du học Nhật. Bình quân mỗi tháng là 53,504 yên. 

Các loại trợ cấp kinh tế 

1.    Học bổng 
2.    Chế độ giảm học phí (giảm 30%, 50% và 100%) 
3.    Trợ cấp về vật chất (vé xe buýt) 

Có 2 cách xin học bổng du học Nhật:
Xin học bổng trước khi qua Nhật 
Xin học bổng du học Nhật trước khi qua Nhật hoặc từ nước ngoài là rất ít. Vấn đề này tùy thuộc vào các Công ty du học có mối quan hệ mật thiết với các trường mới có chính sách cho học sinh. 
Xin học bổng sau khi qua Nhật: 
Hầu hết là sau khi nhập học tại các trường của Nhật mới xin. 
Thi tuyển chọn: xét hồ sơ, thi viết kiểm tra kiến thức tổng quát, kiến thức về ngành học, khả năng tiếng Nhật và phỏng vấn. 
Phương thức xin: hầu hết hồ sơ xin học bổng du học Nhật đều phải nộp qua trường mà du học sinh du học Nhật Bản đang theo học. 

Xin học bổng trước khi qua Nhật

1. Các loại học bổng chính phủ Nhật (Bộ giáo dục & khoa học) 

* Tiến cử của đại sứ quán: dành cho Nghiên cứu sinh / thực tập sinh giáo viên (152,000 yên/tháng); Sinh viên đại học/sinh viên kỹ thuật chuyên nghiệp/các trường dạy nghề/sinh viên học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản (125,000 yên/tháng); Sinh viên chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ” (258,000 yên/tháng). Liên hệ Tổng lãnh sứ quán, đại sứ quán Nhật tại Việt Nam. 

* Tiến cử của trường đại học: Đối tượng là Nghiên cứu sinh (152,000 yên/tháng); Sinh viên học tiếng Nhật và sinh viên học văn hóa Nhật (125,000 yên/tháng). Liên hệ Trường bạn học đại học (tại Việt Nam). 

2. JASSO Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc 

Sinh viên đã thi EJU, muốn học chính quy các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề (48,000Yen/tháng). Liên hệ Phòng lưu học sinh của JASSO. 

3. Học bổng của các đoàn thể địa phương (16 đoàn thể) 

Trị giá học bổng du học Nhật: 122,700Yen/tháng (mức học bổng bình quân); Liên hệ Các đoàn thể tự trị. 

4. Chế độ du học ngắn hạn 

Đối tượng là sinh viên du học Nhật Bản ngắn hạn thuộc diện trao đổi giữa hai trường đại học (80,000Yen/tháng). Liên hệ Trường bạn đang học tại (Việt Nam). 

Xin học bổng sau khi đến Nhật:

1. Học bổng chính phủ Nhật (Bộ giáo dục và khoa học) 

Dành cho Nghiên cứu sinh và Sinh viên đại học: từ 125.000 -152.000Yen /tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường (Nhật Bản) để xin học bổng du học Nhật. 

2. JASSO học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc 

Dành cho sinh viên đại học/cao đẳng/khoa đặc biệt dành cho du học sinh/ kỹ thuật chuyên nghiệp/dạy nghề/ khóa dự bị/các cơ quan giáo dục tiếng Nhật và Nghiên cứu sinh /hệ thạc sĩ/ tiến sĩ. Trị giá học bổng du học Nhật từ 48.000- 65.000 Yen/tháng. Bạn liên hệ trực tiếp với trường tại Nhật. 

3. Học bổng đoàn thể tự trị địa phương, khu tự trị 

49 khu vực tự trị địa phương & các tổ chức giao lưu quốc tế sẽ cung cấp học bổng du học Nhật cho bạn.Trị giá học bổng từ 23,000Yen/tháng. Bạn liên hệ với các đoàn thể tự trị địa phương hoặc trường mà bạn đang theo học (Nhật Bản). 

4. Học bổng của các đoàn thể địa phương 
131 tổ chức tư nhân cấp học bổng du học Nhật cho bạn, trị giá 73,000Yen/tháng (bình quân). Liên hệ các tổ chức hoặc trường mà bạn đang theo học (Nhật Bản). 

Phương pháp săn học bổng du học Nhật:

Bạn hãy lấy giấy bút và vạch ra cho mình những bước cần thực hiện  trong việc săn học bổng du học Nhật nào! 

Đặt ra mục tiêu cần đạt được 

Bạn cần tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau và hãy trả lời “thành thật” với bản thân, đồng thời phải “cân nhắc” thật cẩn thận, vì đó là con đường bạn sẽ đi một mình trong một thời gian dài. 

Mục đích thật sự của bạn là gì? 

Bạn cần có học bổng du học Nhật để thực hiện giấc mơ “từ bé” của mình hay chỉ đơn giản là ráng kiếm cho được để qua nước ngoài “ngao du”, hay chỉ là để “khoe mẽ” với bạn bè, người thân? 

Câu trả lời của bạn là: Cần 1 suất học bổng du học Nhật để nâng cao học thức và giảm đến mức thấp nhất chi phí tài chính cho gia đình. Vậy thì bạn cần: Xác định loại học bổng du học Nhật mình mong muốn: 

+ Học bổng chính phủ: Chính phủ Việt Nam hợp tác với chính phủ các nước trao rất nhiều học bổng du học Nhật. Nổi bật nhất là chương trình học bổng du học Nhật theo đề án 322, học bổng du học Nhật của chính phủ các nước như Học bổng của cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (ĐAAD), học bổng của Chính Phủ Singapore, Học bổng của chính phủ Nhật Bản, Đài Loan, chương trình học bổng Canada dành cho khối Pháp Ngữ (PCDF), học bổng lãnh đạo của chính phủ Úc, Fullbright cuả Mỹ… (bạn có thể tham khảo học bổng trên trang web của Cục Đào Tạo Với Nước Ngoài của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo vied.vn). 

+ Học bổng của trường: Bạn trực tiếp tìm hiểu thông trên trang web của trường mình thích hoặc tìm hiểu các trang web sau: fastweb.com, smexpress.com, scholarship.com, finaid.org. Để thẩm định mức độ uy tín của trường raohọc bổng du học Nhật, bạn nên vào các website cung cấp thông tin xếp hạng hay mức độ đạt chuẩn của các trường ở mỗi quốc gia. Chẳng hạn, trang case.org.sg cung cấp danh sách các trường có chất lượng được công nhận bởi Hiệp hội Người tiêu dùng ở Singapore, hay các trang usnews.com và collegeboard.com có niêm yết bảng xếp hạng các trường tại Mỹ. 

+ Học bổng của các tổ chức: Bạn đừng bỏ qua website của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ NGO hay các tổ chức xã hội, các tập đoàn như Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota có nhiều học bổng rất hấp dẫn. Có thể chỉ là vacation scholarship (học bổng ngắn ngày) hoặc chương trình postgradate research (chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ) kéo dài nhiều năm có hỗ trợ chi phí cho phép bạn tiến hành làm nghiên cứu khoa học. 

+ Nên ghé qua những forum của các du học sinh để có thể trao đổi và xin lời khuyên từ các “bậc tiền bối” có kinh nghiệm trong việc săn học bổng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, số lượng những forum của các lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều. Đây thực sự là nguồn thông tin bổ ích về văn hóa, lối sống, môi trường làm việc và học tập tại nước sở tại, đáng để những người đi săn học bổng ghé thăm: trang vietabroader.org/forum của các du học sinh VN ở khắp nơi trên thế giới, moet322.org của cộng đồng lưu học sinh VN. 

+ Cần cẩn thận trước những thông tin học bổng không rõ nguồn gốc hoặc mức độ tin cậy không cao. Nếu bạn nhận được thông tin yêu cầu chuyển cho họ một số tiền thì hãy tránh xa học bổng này.


NHỮNG TIN LIÊN QUAN


<<   >>